Mọc răng khôn nên ăn gì

Một chiếc răng mọc cuối cùng trong xương hàm, nằm ở độ tuổi từ 16 đến 25 đó gọi là răng khôn (tuy nhiên vẫn có trường hợp xảy ra sau độ tuổi này), chỉ những người đã từng mọc răng khôn mới hiểu được vấn đề mà nó mang lại cảm giác đau đớn như thế nào. Vì vậy mọc răng khôn nên ăn gì và không nên ăn gì để làm giảm đau được rất nhiều người quan tâm đến.

Mọc răng khôn nên và không nên ăn gì?

Răng khôn gây phù nề, sưng đỏ nướu, tuy nhiên nó không có vai trò gì trong quá trình bạn nhai thức ăn trên cung hàm nhưng lại có vị trí kế cận của răng hàm phụ trách. Ăn nhai là quan trọng nằm ở răng số 7, chế độ ăn uống khi mọc răng khôn là rất quan trọng để tránh gây thêm đau thương và tổn thương nướu.

Vì vậy, mọc răng khôn nên ăn gì và không nên ăn gì bạn cần lưu ý để lựa chọn thực phẩm và phương pháp xử lý để hạn chế ảnh hưởng đến sức nhai và không làm vùng mô nướu nhạy cảm bị chảy máu.

Những thực phẩm nên ăn khi mọc răng khôn

Mọc răng khôn nên ăn gì? Khi bạn mọc răng không, nên lưu ý chọn những thức ăn ở dạng lỏng, mềm và dễ nuốt. Bạn có thể mua cháo lỏng, súp hoặc món được nghiền nát từ cá, thịt, tôm.

Để bổ sung thêm chất xơ trong rau củ thì bạn nên tìm các loại cây ăn quả và rau xanh có đặc tính tươi và phổ biến, đồng thời giúp loại bỏ mảng bám răng tốt hơn.

Thúc đẩy việc uống nước ép trái cây và rau củ quả như nước ép cà chua, rau má, nước ép cam,…giúp bổ sung thêm vitamin C và giúp hạ sốt để tăng cường sức chịu đựng.

Bạn có thể thêm vitamin D nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi từ sữa hoặc các chế phẩm khác. Bạn nên súc miệng bằng nước ấm sau khi uống sữa để giúp răng loại bỏ cặn sữa trong khoang miệng.

Tóm lại, khi bạn mọc răng khôn nếu có tình trạng sưng tấy thì cần chọn thức ăn dễ nuốt, dễ chế biến và mềm. Để tránh mất dinh dưỡng bạn không cần phải khem quá nhiều.

Những thực phẩm cần kiêng cử khi mọc răng khôn

Vào thời điểm này, ngoài việc cung cấp những loại thực phẩm cần thiết, bạn nên hạn chế những đồ ăn có thể làm nóng cơ thể như:

Không nên uống rượu bia hay các chất kích thích khác.

Không được ăn các thức ăn như gạo nếp, thịt gà, rau muống.

Cấm tuyệt đối không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán.

Không nên ăn những thực phẩm khó nhai, quá cứng hay quá dẻo sẽ dễ bám vào chân răng.

Hạn chế uống các loại nước có gas và đồ ăn ngọt.

Nên làm gì để chấm dứt các cơn đau khi mọc răng khôn?

Thường thì cơn đau khi mọc răng khôn sẽ trở lại theo từng đợt và mỗi cơn đau sẽ kéo dài trong vòng 1 tuần. Có nhiều trường hợp cơn đau dữ dội hơn, nổi hạch má, viêm họng nếu xuất hiện các triệu chứng này thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm, bác sĩ sẽ giúp bạn giảm cơn đau nhanh nhất.

Còn nếu quá đau thì còn một các duy nhất để chấm dứt cơn đau đó là nhổ càng sớm sẽ càng tốt. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì răng khôn hoàn toàn an toàn, răng khôn không có hàm trên dù nhổ đi cũng không ảnh hưởng gì đến việc nhai. Ngược lại còn rất tốt cho sức khỏe của những chiếc răng còn lại nên tránh được tình trạng di chuyển chúng bị lệch chân răng.

Tham khảo: sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi