Nước bọt có mùi hôi

Nước bọt có mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn sẽ khiến bạn không tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhiều người đặt ra vấn đề rằng chứng hôi miệng là bệnh gì, tại sao lại có tình trạng bị hôi miệng? Tuy răng không bị sâu nhưng hơi thở của bạn lại có mùi và làm sao để khắc phục được mùi hôi đó.

Làm sao để nhận biết nước bọt của bạn có mùi hôi

Không phải ai cũng nhận biết được vấn đề nước bọt có mùi hôi. Bạn có thể làm một vài bài kiểm tra nhỏ để kiểm tra xem như:

Nhận lời khuyên từ những người xung quanh hoặc xem phản ứng của mọi người khi giao tiếp với họ. Bạn có thể dùng bông gòn để lấy mẫu nước bọt từ miệng. Nếu nước bọt có màu vàng hoặc nước bọt có mùi hôi và khó chịu. Đơn giản hơn, bạn có thể liếm ở cổ tay sau vài phút, bạn hãy ngủi và sẽ biết được nước bọt của mình có bị hôi hay là không. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tăm tre hoặc chỉ nha khoa kẹp vào kẽ răng của mình để ngửi và xác định được mùi nước bọt. Hoặc nếu bạn muốn biết cụ thể hơn thì có thể đi đến phòng khám nha kho để kiểm tra xem nồng độ mùi bằng thiết bị nha khoa để biết chắc chắn hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nước bọt có mùi hôi

Nước bọt được xem là dịch tiêu hóa liên tục được tiết ra trong khoang miệng của bạn nên nước bọt có mùi hôi sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng tự ti và khó chịu khi giao tiếp. Nói chung nước bọt không có mùi và được coi như một chất hỗ trợ sức miệng.

Tình trạng nước bọt có mùi hôi rất khác nhau, cần xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh riêng ở mỗi người thành sỏi amidan hoặc các mảng bám trên bề mặt răng do các chất cặn bã đã hình thành. Một trường hợp hiếm gặp khi mắc bệnh trào ngược dạ dày, thực quản cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến như:

Vệ sinh răng miệng chưa tốt

Nước bọt bốc mùi khi các mảnh thức ăn chưa được vệ sinh sạch vẫn còn mắc kẹt giữa các khe răng. Vi khuẩn phân hủy các thức ăn sẽ khiến thức ăn bị hòa tan theo nước bọt tiết ra. Trong khi nói, mùi hôi tỏa ra gây khó chịu cho người đối diện. Vì vậy, cần sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để làm sạch các thức ăn còn trong kẽ răng.

Răng giả, hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp và răng hàm có thể giúp bạn ăn ngon miệng và nhai tốt hơn hẳn. Nhưng nếu không biết cách sử dụng hợp lý thì thức ăn còn lại sẽ dễ bám lại và gây ra mùi nước bọt rất hôi. Các răng hàm tháo lắp cần được làm sạch và kỹ lưỡng bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Khi phát hiện răng tháo lắp không phù hợp với mình thì cần phải được điều chỉnh lại để tránh tình trạng làm tổn thương màng nhầy và nướu.

Thực phẩm

Có một số loại thực phẩm sẽ khiến nước bọt của bạn có mùi hôi như bạn quan quá nhiều hành và tỏi.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì