Sưng lợi răng hàm

Vấn đề sưng lợi răng hàm được xem là một vấn đề nha khoa khá phổ biến. Khi lợi của bạn bị sưng thì có cảm giác khó chịu, đau đớn và nhức. Với bệnh lý này còn có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp khác nhau nếu bạn không đến các phòng khám nha khoa hoặc trực tiếp đến bệnh viện khám thì e răng tỷ lệ mất răng là rất cao.

Sưng lợi răng hàm là do đâu?

Khi bạn bị sưng lợi răng hàm thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhưng thường gặp nhất là:

Mọc răng khôn

Gây ra hiện tượng sưng lợi và đau nhức đó là răng khôn mọc ngầm và mọc lệch. Hoặc có khi trường hợp răng khôn mới nhú một phần ra khỏi nướu, răng khôn mọc thẳng tạo ra hiện tượng mô nướu mở. Vào lúc này vi khuẩn rất có dễ dàng xâm nhập và gây ra hiện tượng sưng viêm và đau nhức.

Vệ sinh răng miệng không đúng

Hằng ngày quá trình vệ sinh và chăm sóc răng miệng thiếu khoa học, không đúng cách, không có thói quen đánh răng ít nhất mỗi ngày là 2 lần kèm theo sử dụng kết hợp với các dung dịch có hàm lượng đường cao.

Điều này làm tăng khả năng hình thành các mảng bám trên răng rất cao. Đó là một môi trường khiến các con vi khuẩn dễ dàng tiếp xúc và có khả năng phát triển rất cao, từ đó tân công vào nướu của bạn và gây ra tình trạng sưng nướu.

Thói quen xấu

Trong trường hợp người bệnh có thói quen hay ăn nhiều đồ cay nóng hay quá lạnh và hay dùng tăm xỉa răng sẽ làm cho nướu bị kích ứng đột ngột dẫn đến bị tổn thương hoặc hút thuốc thường xuyên và dùng bàn chải đánh răng khá cứng và đánh mạnh sẽ khiến nướu của bạn bị sưng tấy.

Mắc các bệnh lý tổng quát

Người bị giảm sức chịu đựng, thiếu vitamin C sẽ dễ gây ra tình trạng bị chảy nướu, viêm nướu. Khi răng của bạn thiếu vitamin A sẽ làm giảm sản xuất nước bọt và làm khô miệng do đó làm tăng nguy cơ cao hoại tử niêm mạc và gây bong tróc.

Mắc bệnh lý răng miệng

Khi bạn bị sâu răng mà không nhanh chóng chữa lành thì sẽ khiến chúng lan ra rộng hơn vùng sâu răng khiến bạn bị hôi miệng và nó ăn sâu vào trong tủy răng gây ra tình trạng viêm nướu và đau nhức. Ngoài ra, phụ nữ có kinh, mãn kinh hoặc đang mang thai cũng có nguy cơ cao bị sưng lợi răng hàm.

Nguy hiểm từ bệnh sưng lợi răng hàm

Một số người thường có tâm lý chủ quan rằng khi bị sưng nướu răng sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị gì. Trên thực tế, điều này chỉ đúng với một số trường hợp nếu sưng nướu do thói quen ăn uống.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng sưng nướu răng để lâu sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đầu tiên nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đáng chú ý, nướu bị sưng tấy còn gây đau nhức, hôi miệng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày của bạn và bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp trước đám đông.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì