Hạt gấc ngâm rượu chữa xoang

Phương pháp sử dụng hạt gấc ngâm rượu chữa xoang đã được lưu truyền từ xưa và hiện nay vẫn đang được áp dụng rất nhiều. Thực hư công dụng của phương pháp này có hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Hạt gấc ngâm rượu chữa xoang được hay không?

Trái gấc được biết đến là nguyên liệu tạo màu cho món xôi gấc quen thuộc, thông thường chúng ta chỉ sử dụng phần thịt mà bỏ đi phần hạt gấc, đó là bởi vì công dụng của hạt gấc vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Trong Đông Y, hạt gấc còn được gọi là mộc miết tử, đặc trưng có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc. Tác dụng tốt trong việc giảm sưng viêm, chữa đau nhức, sát trùng, hoạt huyết,…Hạt gấc là vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian để chữa trị nhiều loại bệnh, trong đó hiệu quả khi điều trị viêm xoang.

Đối với Tây Y, theo nghiên cứu trong hạt gấc chứa các hoạt chất có lợi cho sức khoẻ như lipit, protein, chất khoáng,…giúp kháng viêm, giảm sưng và tiêu ổ nhầy tích trong ổ xoang hiệu quả.

Theo đó, cơ chế hoạt động của hạt gấc trong điều trị viêm xoang là cải thiện tình trạng viêm nhiễm xung quanh vùng khoang mũi.

Cách bào chế hạt gấc để chữa bệnh phổ biến nhất là phương pháp ngâm rượu. Cùng tìm hiểu cách làm hạt gấc ngâm rượu chữa xoang trong phần dưới đây.

Cách thực hiện hạt gấc ngâm rượu chữa xoang

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: 20 – 25 hạt gấc lấy từ quả gấc chín, quả gấc thường có màu đỏ cam. 500ml rượu trắng. Bình rượu có nắp kính.

Hạt gấc sau khi tách khỏi thịt thì rửa sạch sẽ và để ráo nước. Tiến hành rang hoặc nướng hạt gấc đến khi vỏ ngoài cháy đen. Sau đó giã nhỏ toàn bộ hạt gấc. Cho phần hạt gấc đã giã, rượu trắng vào bình. Ngâm hỗn hợp tối thiểu 2 tuần để các nguyên liệu ngấm và hoà vào nhau thì có thể sử dụng.

Cách sử dụng hạt gấc ngâm rượu chữa xoang

Sau khi đã có được hỗn hợp hạt gấc ngâm rượu chữa xoang, tiến hành sử dụng với một trong 2 cách sau đây.

  • Cách 1: Thấm ướt một miếng bông dài bằng rượu gấc đã ngâm, đắp lên sống mũi và để yên trong khoảng 15 – 20 phút. Thực hiện tối đa 3 lần/ngày.
  • Cách 2: Sử dụng tăm bông đã thấm ướt bằng rượu gấc bôi vào trong hốc mũi. Cách này có thể gây ra tình trạng nóng rát ở 2 bên hốc mũi do tác dụng sát khuẩn của rượu sẽ giúp dịch trong ổ xoang lưu thông tốt hơn, vì thể với các làm này chỉ nên áp dụng 1 lần/ngày.

Lưu ý khi chữa viêm xoang bằng hạt gấc

Trong hạt gấc có tính hơi độc, do đó khi sử dụng hạt gấc ngâm rượu chữa xoang cần phải hết sức lưu ý trong quá trình chế biến để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

  •  Đảm bảo hạt gấc đã được chế biến chín kĩ, quá trình chế biến sẽ giúp loại bỏ đáng kể phần độc tố có trong hạt gấc.
  •  Rượu hạt gấc chỉ được sử dụng để bôi hoặc đắp lên mũi, tuyệt đối không được uống rượu gấc bởi có thể gây ra một số tác hại nguy hiểm cho sức khoẻ.
  • Trong quá trình sử dụng rượu gấc không được dùng đồng thời bất cứ loại thuốc nhỏ mũi nào khác.
  •  Không áp dụng cách trị viêm xoang bằng rượu gấc cho trẻ em dưới 9 tuổi.

Phương pháp hạt gấc ngâm rượu chữa xoang đã được áp dụng khá phổ biến bởi cách thực hiện và sử dụng đơn giản, đồng thời mang lại hiệu quả rõ rệt khi kiên trì áp dụng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết rõ hơn về rượu gấc và tác dụng tuyệt vời trong việc chữa viêm xoang mà rượu gấc mang lại.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da