Ăn cá rán có béo không?

Cá rán là một món ăn phổ biến, với hương vị thơm ngon hấp dẫn cùng giá trị dinh dưỡng khiến món ăn này trở thành lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của mọi gia đình.

Tuy nhiên một số lo ngại rằng ăn thực phẩm chiên rán qua dầu mỡ sẽ khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa và dẫn đến thừa cân hay mắc các bệnh về tim mạch. Vậy thì ăn cá rán có béo không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm này ngay trong bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng có trong cá

Cá là thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong cá chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ như protein, iot, các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt trong cá rất giàu omega-3, nhiều nhất ở các loại cá hồi, cá ngừ, đây là dưỡng chất quan trọng tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể, giúp tăng cường trí não và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Một số lợi ích của cá đối với cơ thể bao gồm:

  •  Hỗ trợ cho quá trình phát triển thể lực cũng như trí não, tăng cường sức khoẻ nhờ cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng.
  • Đóng vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển trí não toàn diện nhờ 2 thành phần quý giá là omega-3 và DHA.
  • Ngăn ngừa chứng trầm cảm: nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều cá sẽ giảm nguy cơ mắc trầm cảm do axit béo omega-3 trong cá có tác dụng điều trị và ngăn ngừa tốt sự phát triển của chứng bệnh này.
  • Ngăn ngừa hen suyễn ở trẻ em.
  • Thường xuyên ăn cá sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
  • Bổ sung vitamin D cho cơ thể: trong cá giàu vitamin D, là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, nhờ đó duy trì xương khớp chắc khoẻ.
  • Thói quen tiêu thụ cá thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường,…

Theo đó, cá là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào với protein, omega-3 và các vitamin. Ăn cá mang đến tác dụng tăng cường sức khoẻ rất tốt, bên cạnh đó còn phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giúp cải thiện thần kinh,…

Các món ăn từ cá được chế biến rất đa dạng, trong đó cá chiên là một món ăn vô cùng phổ biến bởi đơn giản dễ làm mà hương vị lại cực kỳ thơm ngon. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng việc chiên rán cá khiến cơ thể nạp vào một lượng lớn dầu mỡ và dễ gây ra tình trạng thức cân, béo phì. Vậy ăn cá rán có béo không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong phần dưới đây.

Giải đáp ăn cá rán có béo không?

Cá là thực phẩm rất tốt cho cơ thể bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp cơ thể khoẻ mạnh và giảm thiểu hình thành một số bệnh. Tuy nhiên lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể bao nhiêu cũng sẽ tuỳ thuộc vào cách chế biến.

Trung bình trong 100g cá rán chứa 183 – 300 calo, trong khi đó lượng calo cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể là khoảng 2000 calo, do đó việc ăn cá rán sẽ không gây béo nếu tiêu thụ ở mức thích hợp.

Tuy nhiên đối với người mắc các bệnh về tim mạch hay thừa cholesterol thì nên hạn chế ăn cá rán và các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ. Bởi những món ăn này khi vào cơ thể sẽ gây nguy cơ tích tụ mỡ và thừa cân rất cao.

Tóm lại ăn cá rán có béo không? Dù món cá rán không gây béo đối với những người có sức khoẻ bình thường nếu ăn ở một mức độ vừa phải, thế nhưng khi chiên rán cá ở nhiệt độ cao trong dầu mỡ sẽ làm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cá bị mất đi đáng kể.

Do đó, tốt nhất nên ưu tiên lựa chọn những món cá hấp, cá luộc,…thay vì cá rán sẽ giúp bảo toàn lượng dưỡng chất có trong cá một cách trọn vẹn và hạn chế mắc các bệnh gây ra bởi thừa dầu mỡ.

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da