Dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg

Dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg là điều thắc mắc của nhiều người đang trong quá trình tăng cân quan tâm. Công thức tính toán khá đơn giản nếu bạn biết được lượng calo tiêu thụ và lượng calo nạp vào thì bạn sẽ biết được 1 kg bằng bao nhiêu calo và có cách tăng cân hiệu quả.  Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Calo là gì

Kara được biết đến là đơn vị dùng để đo năng lượng cho mọi hoạt động sống của con người.  Các hoạt động đó là hoạt động cơ bắp, vận động nội tạng, hoạt động chuyển hóa chất, hoạt động trí não,…

Khi lượng calo cơ thể tiêu thụ bằng với lượng calo chúng ta nạp vào thì chúng ta sẽ đạt trạng thái cân bằng calo

Khi lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng calo trong thức ăn và chúng ta tiêu thụ khi đó chúng ta sẽ bị dư thừa calo và tăng cân, thậm chí là béo phì.

 Ngược lại nếu như lượng calo nạp vào trong cơ thể ít hơn lượng chúng ta tiêu thụ thì ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu calo, suy dinh dưỡng, nhẹ cân.

Dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg

Muốn biết dư bao nhiêu calo thì tăng 1 kg bạn cần biết được lượng calo phải bổ sung vào cơ thể. Thông thường người ta muốn tăng 1 kg thì phải mất khoảng 10 ngày. 

Theo các nghiên cứu khoa học thì lượng calo trong một ngày cho nam là 1800 calo/ ngày  và đối với nữ thì nên tiêu thụ 1200 calo/ ngày.

Tuy nhiên cũng có một số số báo cáo cho rằng 1kg bằng 3.500 calo còn 1000 calo thì chỉ tính ra 0,3 kg. 

Công thức Dưới đây sẽ giúp bạn tính được lượng năng lượng tiêu thụ tối thiểu của cơ thể:

Nam: [(13.397 x Trọng lượng kg) + (4.799 x Chiều cao cm) – (5.677 x Tuổi tính theo năm) + 88.362]

Nữ : [(9.247 x Trọng lượng kg) + (3.098 x Chiều cao cm) – (4.330 x Tuổi tính theo năm) + 447.593]

Tùy vào cơ địa, vào chế độ vận động, luyện tập thì lượng calo cần thiết được tính như sau:

Nếu như ít vận động: BMR x 1,2

Vận động nhẹ: BMR x 1,375

Cường độ vận động vừa phải: BMR x 1,55

Thường xuyên vận động nặng: BMR x 1,725

Vận động rất nặng: BMR x 1,9

Tính ra được lượng calo cần thiết nạp vào trong cơ thể để thì bạn có thể để duy trì cân nặng hiện tại hoặc bổ sung thêm nhiều calo so với lượng tiêu chuẩn nếu muốn tăng cân.

Những lưu ý khi bổ sung calo

Như chúng ta đã biết chỉ có cách bổ sung năng lượng thông qua thức ăn dư ra mỗi ngày thì bạn mới có thể tăng cân được.

Tuy nhiên cũng có khuyến cáo cho việc tăng cân quá nhanh, bạn chỉ nên tăng 10% lượng calo 1 ngày để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả tăng cân.

Tuy nhiên đối với một số cơ địa nếu tăng 20% vẫn có thể chấp nhận được.  Nhưng khuyến khích  không nên tăng quá 20% lượng calo mỗi ngày. 

Bài viết trên là trả lời cho câu hỏi dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg. Hi vọng với những chia sẻ  trên các bạn sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp tăng cân hoặc giữ cân hiệu quả. 

Thông tin tham khảo:Collagen Sắc Ngọc Khang